Bị viêm họng thì không được uống nước đá và ăn kem: Hoá ra tất cả chúng ta đã sai lầm!

Hóa ra từ trước đến nay nhiều người vẫn nhận thức sai lầm về việc uống nước lạnh gây viêm họng. Sự thật lại hoàn toàn khác khiến ai cũng ngờ ngàng.

Uống nước lạnh gây viêm họng hay bị ho thì không được ăn kem là những điều mà ông bà, cha mẹ vẫn luôn căn dặn con cháu. Thế nhưng liệu điều này có đúng không hay chỉ là những quan niệm truyền miệng từ nhiều đời nay ở nước ta? 99% các bậc phụ huynh cho con đi khám viêm họng hay bị cảm tròn xoe mắt khi bác sĩ khuyên rằng nên cho bé uống nước lạnh hoặc ăn kem. Đây không hề là lời nói đùa mà là lời khuyên thực sự từ bác sĩ.

 

Ăn kem có thực sự là nguyên nhân khiến viêm họng nặng thêm?

Việc không ăn đồ lạnh khi ho là những suy nghĩ đã được mặc định của hầu hết người dân Việt Nam nên họ vô cùng khó hiểu khi mà bác sĩ lại nói rằng phải làm ngược lại. Những triệu chứng của hiện tượng viêm bao gồm ‘sưng, nóng, đỏ và đau’. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do máu đổ dồn lên chỗ viêm khiến nó sưng, nóng và đỏ lên. Vì thế bệnh nhân cần sử dụng thuốc kháng viêm để làm giảm những triệu chứng đó, giảm đau và sưng.

Câu hỏi được đặt ra là bạn đã từng thử nhúng bàn tay của mình vào nước lạnh một lúc rồi lấy tay ra xem chưa? Trắng bệt chính là những gì bạn sẽ nhìn thấy sau đó và cả cảm giác tê tê, hầu như mất cảm giác. Việc làm này khiến cho mạch máu nuôi bàn tay co lại, bớt máu tới đó làm tay trắng bệt như vậy. Theo lý đó thì khi bạn bị viêm và đắp túi nước đá lên chỗ viêm đó thì mạch máu sẽ bị co lại, khiến máu bớt dồn đến chỗ đó và khiến nó bớt sưng, bớt nóng, bớt đỏ hơn,…hay cũng có nghĩa là bớt viêm.

 

Như vậy, khi viêm họng khiến họng của bạn cũng bị đỏ, sưng và đau thì giải pháp tốt nhất là gì? Chắc chắn đó là uống nước lạnh hoặc ăn những đồ ăn mát rồi. Việc ăn kem khi bé bị ho hoặc cho bé uống nước lạnh sẽ giúp cổ họng bớt đau rát, làm tê cổ họng và giảm cảm giác kích thích ở cổ họng. Hiện tượng ho cũng sẽ bớt đi mặc dù chỉ là tạm thời. Từ trước tới nay, rất nhiều người nhận thức sai rằng uống nước lạnh gây viêm họng. Trên thực tế, viêm họng hay bị cảm nguyên nhân chính là do bị lây siêu vi từ người sang người, và uống nước lạnh không hề gây viêm họng.

Trường hợp uống nước lạnh gây viêm họng chỉ có thể khi cốc nước bị nhiễm vi khuẩn lây bệnh từ những người bị cảm uống trước đó. Để tránh cho mình mắc phải những triệu chứng này thì bạn cần có biện pháp phòng ngừa thật tốt, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn.

Và điều quan trọng nhất đó là ăn kem hay uống nước lạnh không hề khiến bệnh ho thêm nặng mà đó là cách tốt nhất để có thể giảm viêm đối với các bệnh nhân.

 

Uống nước lạnh giúp giảm viêm và sưng tấy.

Ran

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *